Nhà vườn Nguyễn Văn Quốc Phong: Người đưa giống chanh mới về vùng đất Tân Qui
Những năm qua, phong trào trồng chanh khá phát triển ở vùng đất cù lao Tân Qui (xã An Phú Tân) nói riêng và trên địa bàn huyện Cầu Kè) nói chung và mang lại giá trị kinh tế cao cho các nhà vườn ở đây.

Nhà vườn Nguyễn Văn Quốc Phong bên giống chanh Chùm tàu bông tím thế hệ mới.

Bên cạnh các giống chanh phổ biến hiện nay như chanh không hạt, chanh núm, chanh bông tím…hiện nay đã bị già hóa và xuất hiện các bệnh vàng lá, thối rể. Năm 2020, nhà vườn Nguyễn Văn Quốc Phong, ấp Tân Qui II đã tiên phong trong việc đưa và nhân rộng giống chanh Chùm tàu bông tím về trồng, hiện cho năng suất và giá trị cao gấp 03-04 lần so với giống chanh truyền thống đang trồng tại địa phương.

Nhà vườn Nguyễn Văn Quốc Phong chia sẻ: bản thân thường đi thu mua các loại trái cây của các nhà vườn trong huyện và ngoài huyện Cầu Kè, nên thấy giá trị cây chanh luôn là cây cho hiệu quả kinh tế cao, dễ trồng và thời gian thu hoạch ngắn; đặc biệt là khá thích nghi với các vùng đất mới. Trong chuyến bán trái cây ở tỉnh Bình Phước, thấy giống chanh Chùm tàu bông tím (thế hệ mới) được các nhà vườn ở đây trồng cho năng suất rất cao và được tiêu thụ mạnh trên thị trường ở các tỉnh miền Trung và miền Đông Nam bộ. Sau khi đưa về trồng thử nghiệm trên diện tích 0,2ha (khoảng 200 gốc) vào năm 2019-2020; đến nay chanh được hơn 01 năm tuổi và cho năng suất bình quân 45-50 kg/cây.

Với các giống chanh truyền thống hiện nay có giá khoảng 4.000-5.000 đồng/kg (mùa mưa) và 22.000-25.000 đồng/kg (mùa nghịch), nhưng giá chanh Chùm tàu bông tím luôn đứng ở mức 10.000-30.000 đồng/kg. Ưu điểm của giống chanh Chùm tàu là do cây được lai tạo từ F1 nên có sức sống tốt và ổn định được các đặc điểm của giống chanh bông tím truyền thống (mùi thơm, thịt chanh trắng trong…); cùng với đó là trái rất to, cho năng suất vượt trội so với nhiều giống chanh đang được trồng ở Tân Qui.

Với nhu cầu thị trường đang tiêu thụ mạnh chanh Chùm tàu bông tím, bên cạnh thu hoạch bán trái; nhà vườn Nguyễn Văn Quốc Phong còn chiết nhánh bán cho các nhà vườn trong và ngoài huyện Cầu Kè. Nhà vườn Nguyễn Văn Quốc Phong cho biết: Với năng suất trái đối với cây chanh dưới 02 năm tuổi đạt khoảng 04-4,5 tấn/1.000m2 (100 cây/1.000m2), khi cây từ 02 năm tuổi trở lên cho năng suất ổn định 07-08 tấn trái. Với hiệu quả của cây chanh Chùm tàu mang lại, nên nhiều nhà vườn đã đến đặt mua nhánh, trong 05 tháng đầu năm 2021 đã cung cấp ra ngoài hơn 5.000 nhánh chanh giống. Từ hiệu quả của cây chanh Chùm tàu bông tím, gia đình tiếp tục trồng mở rộng thêm 01 ha và dự kiến đến cuối năm 2021, gia đình sẽ cung ứng cây giống cho nhà vườn trồng khoảng 10.000 nhánh chanh, với giá bán 18.000 đồng/nhánh (giá cây giống chanh Chùm tàu bông tím tại tỉnh Bình Phước là 25.000 đồng/cây)./.

Bài, ảnh: Hữu Huệ