Noi gương các anh hùng liệt sĩ, quyết tâm bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước văn minh, giàu đẹp
Kế thừa truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam anh hùng, hơn 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhân dân ta đã nhất tề đứng lên, quyết tâm thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”; “không có gì quý hơn độc lập tự do”...Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã chấp nhận mọi thử thách, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, quyết giành cho được độc lập dân tộc và thống nhất Tổ quốc.

         Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ và oanh liệt để đánh đuổi ngoại xâm giải phóng dân tộc, cũng như trong các cuộc chiến tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, lãnh thổ, hàng triệu cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh dưới mưa bom, bão đạn, đòn roi trong tù ngục của kẻ thù; hàng triệu người khác bị thương tật hoặc đang phải gánh chịu những di họa của chiến tranh.

         Ở Trà Vinh, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược cùng bọn tay sai bán nước diễn ra vô cùng ác liệt và đầy hy sinh gian khổ. Để có độc lập, tự do, thanh bình như ngày hôm nay, cùng với sự chi viện của Trung ương, Khu ủy, Đảng bộ và quân, dân Trà Vinh đã đoàn kết, chiến đấu dũng cảm kiên cường và làm nên thắng lợi vẻ vang. Kết thúc cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc; cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Campuchia, toàn tỉnh có hơn 16.800 người cống hiến trọn đời mình cho Tổ quốc, hơn 8.000 người cống hiến một phần thân thể, hơn 18.000 gia đình với 12.378 thân nhân liệt sĩ; 6.000 người hoạt động kháng chiến; 1.039 người có công với cách mạng; 2.016 người bị địch bắt, tù đày tra tấn dã man nhưng vẫn giữ vững khí tiết, trung kiên với cách mạng,...Chính những hy sinh cao cả ấy đã làm nên truyền thống “Toàn dân nổi dậy, đoàn kết lập công”, được Nhà nước phong tặng danh hiệu  Anh hùng Lực lượng vũ trang cho Nhân dân và Lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Trà Vinh, cùng 68 tập thể và 54 cá nhân; danh hiệu Anh hùng Lao động cho 01 tập thể và 06 cá nhân; phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 3.364 mẹ; trên 46.000 cán bộ và Nhân dân được khen thưởng thành tích kháng chiến.

         Những tấm gương quên mình vì Tổ quốc, sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, các mẹ Việt Nam anh hùng... đã làm nên truyền thống Trà Vinh anh hùng, mãi mãi được khắc ghi không bao giờ phai mờ trong tâm khảm mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân Trà Vinh cũng như Nhân dân cả nước; mãi mãi được khắc ghi trong lịch sử của Đảng bộ, lực lượng vũ trang và Nhân dân Trà Vinh, là niềm tự hào, nguồn cổ vũ động viên to lớn cho các thế hệ hôm nay và mai sau trong công cuộc xây dựng, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc

         Gần nửa thế kỷ đã trôi qua, chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã hồi sinh mạnh mẽ trên những mảnh đất từng là chiến trường khốc liệt năm xưa. Phát huy truyền thống truyền thống “Toàn dân nổi dậy, đoàn kết lập công” trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh đã không ngừng nỗ lực vươn lên trong xây dựng, phát triển tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, Nhân dân có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Kinh tế tăng trưởng cao và chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được quan tâm đầu tư về nguồn lực, có các cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển bền vững. Văn hóa - xã hội chuyển biến rõ nét; an sinh xã hội được bảo đảm ngày càng tốt hơn, các chính sách đối với người có công được thực hiện đồng bộ, toàn diện. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường theo hướng trong sạch, vững mạnh. Trà Vinh là điểm sáng của cả nước trong phong trào xây dựng nông thôn mới (đến nay tỉnh đã có 6/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, thị xã Duyên Hải và thành phố Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới). Những thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội rất đáng tự hào này đã và đang tạo đà vững chắc cho Trà Vinh tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới để trở thành tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025 và là tỉnh phát triển trong nhóm đầu khu vực đồng bằng Sông Cửu Long trước năm 2030 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã xác định.

         Sự đổi thay và phát triển nhanh chóng của Trà Vinh là nhờ những công lao, sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước.  Các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Trà Vinh với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng, đã, đang và sẽ thực hiện thật tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, gia đình có công với cách mạng… giúp đồng chí, đồng bào vượt qua mọi khó khăn để vươn lên, có cuộc sống ngày càng đầy đủ và tốt đẹp hơn, xem đây là bổn phận, trách nhiệm thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, của mỗi con người chúng ta.

         Đất nước ta đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm, hàng triệu người con đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc. Với những hy sinh, mất mát to lớn không gì bù đắp được, chúng ta càng thấm thía giá trị của độc lập, tự do, của hòa bình, thống nhất. Chúng ta càng phải kiên quyết bảo vệ những thành quả cách mạng đã giành được, giữ gìn độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; tiếp tục nỗ lực phấn đấu hết sức mình để các thế hệ người dân Việt Nam mãi mãi được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

         Đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, chúng ta nguyện sống xứng đáng với những cống hiến, hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, của đồng chí, đồng bào; nguyện đoàn kết một lòng, quyết tâm xây dựng quê hương Trà Vinh, đất nước Việt Nam thân yêu ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn./.

Trần Bình Trọng

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
TUYÊN TRUYỀN


 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 9
  • Trong tuần: 745
  • Tất cả: 439365