Trà Vinh triển khai mô hình chăn nuôi heo rừng lai theo hướng an toàn sinh học
Nhằm đa dạng hóa các giống vật nuôi tại địa phương, đáp ứng nhu cầu thực phẩm. Trung tâm Khuyến nông vừa triển khai mô hình chăn nuôi heo rừng lai theo hướng an toàn sinh học gắn với liên kết thị trường tiêu thụ sản phẩm

Bằng nguồn kinh phí khuyến nông địa phương, trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông (TTKN) đã triển khai thực hiện mô hình “Chăn nuôi heo rừng lai theo hướng an toàn sinh học gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm ” năm 2023 thuộc Chương trình khuyến nông tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2023-2025 tại 02 huyện Châu thành và Thị xã Duyên Hải với quy mô 100 con/10 hộ. Tổng kinh phí thực hiện mô hình là 316 triệu đồng. Hình thức đầu tư hỗ trợ 50 % con giống với trọng lượng ban đầu 8 kg/con, 50 % chi phí vắc xin và thuốc sát trùng chuồng trại, cụ thể: nhà nước hỗ trợ 107 triệu đồng, phần còn lại do nông dân đóng góp.

Hình: Mô hình Heo rừng lai tại Thị xã Duyên Hải

Trong suốt quá trình nuôi TTKN cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp theo dõi để hướng dẫn kỹ thuật, ghi chép kết quả thực hiện mô hình. Đồng thời tạo điều kiện cho đầu ra sản phẩm đơn vị sẽ phối hợp tìm kiếm những cơ sở thu mua hoặc lò giết mổ thông qua hợp đồng bao tiêu sản phẩm hoặc biên bản ghi nhớ để hỗ trợ đầu ra cho hộ chăn nuôi.

Thông qua mô hình góp phần tạo ra công việc làm cho người nông dân và tăng thêm thu nhập. Tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp có sẵn tại địa phương dễ tìm như: rau, củ khoai lang, củ khoai mì, quả, thức ăn xanh,…. Qua đó, góp phần làm thay đổi tập quán chăn nuôi cũ, lạc hậu sang chăn nuôi heo theo hướng tập trung phát triển bền vững, tạo điều kiện cho các hộ chăn nuôi trong vùng đến tham quan, học tập, chia sẻ kinh nghiệm giúp mô hình ngày càng nhân rộng./.

BSTY. Huỳnh Văn Đấu