Hội Thủy sản và Làm vườn tỉnh Trà Vinh tăng cường kết nối tiêu thụ nông sản
Nhằm để việc tiêu thụ nông sản của nhà vườn, hội viên, thành viên hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất được ổn định và lâu dài, ngày 30 tháng 3 năm 2022 tại Hội trường Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Trà Vinh, Hội Thủy sản và Làm vườn Trà Vinh phối hợp với Hội Làm vườn Việt Nam Chi nhánh phía Nam tổ chức buổi kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản giữa các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh với các doanh nghiệp và hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất cây ăn trái của tỉnh Trà Vinh.

Đến dự buổi kết nối có PGS.TS Mai Thành Phụng, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, Trưởng đại diện Chi nhánh phía Nam, ông Trần Văn Dũng Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch Hội Thủy sản và Làm vườn Trà Vinh, ông Đào Văn Rết Phó Chủ tịch Hội Thủy sản và Làm vườn Trà Vinh, bà Lê Tuyết Hồng Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Trà Vinh, đồng thời có các đại biểu đại diện Sở Công Thương, Chi Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Chi cục Thủy sản, các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh và khoảng trên 30 doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tại buổi làm việc PGS.TS Mai Thành Phụng đề xuất 10 lĩnh vực mà các chuyên gia, doanh nghiệp có thể hỗ trợ cho tỉnh Trà Vinh gồm:

1. Chuyển đổi số trong nông nghiệp

2. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ

3. Liên kết sản xuất - tiêu thụ - truy xuất nguồn gốc

4. Bảo quản chế biến nông sản - sấy - kho lạnh

5. Tư vấn sử dụng đất

6. Tư vấn quy trình canh tác

7. Tư vấn chứng nhận Gap -Organic

8. Tổ chức diễn đàn - hội thảo - tập huấn - đào tạo

9. Tham quan học tập kinh nghiệm trong - ngoài nước

10. Xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp.

Tham gia chương trình kết nối, các doanh nghiệp đã phân tích những thế mạnh, hạn chế trong hoạt động sản xuất, kinh doanh ở địa phương, đề xuất những cơ chế phối hợp, hợp tác trong thời gian tới, cũng thông qua hoạt động này, các bên chia sẻ kinh nghiệm, thông tin, xây dựng và phát huy hiệu quả “liên kết 04 nhà” (Nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nông) trong hoạt động nghiên cứu chuyển giao khoa học công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, tìm kiếm thị trường, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông sản. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cam kết hỗ trợ các hợp tác xã tại Trà Vinh về vật tư đầu vào, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, sản xuất nông nghiệp tốt theo mô hình VietGap và GlobalGap, chuyển giao khoa học- công nghệ, hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, bao tiêu sản phẩm cũng sẽ được thúc đẩy, đồng thời các nhà khoa học cũng chia sẻ thông tin về các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến có thể ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ như hệ thống tưới tiêu thông minh, máy bay không người lái phun thuốc tự động, công nghệ chế biến và bảo quản sau thu hoạch, quy hoạch phát triển các vùng chuyên canh sản xuất cây ăn quả tập trung quy mô lớn...

Phát biểu tại buổi kết nối ông Trần Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chủ tịch Hội Thủy sản và Làm vườn tỉnh Trà Vinh cho biết, một trong những hạn chế hiện nay đối với nông nghiệp Trà Vinh là người dân còn có thói quen canh tác theo truyền thống, việc sử dụng các loại phân bón, thuốc hóa học chưa được kiểm soát chặt chẽ, khiến các sản phẩm nông sản chưa an toàn, còn chứa nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, khó đáp ứng tiêu chuẩn để xuất khẩu, trong thời gian tới tỉnh sẽ hướng đến việc tổ chức sản xuất trên cơ sở tăng cường thâm canh, nâng cao hệ số sử dụng đất, áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến để đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Qua đây Ông cũng gửi lời cảm ơn đến PGS.TS Mai Thành Phụng, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, Trưởng đại diện Chi nhánh phía Nam, quý đại biểu đại diện cho các ban ngành tỉnh, huyện,các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh đã tổ chức và tham gia buổi kết nối, hy vọng rằng những hoạt động kết nối tương tự sẽ được tổ chức thường xuyên hơn, giúp nhà vườn, hội viên, thành viên hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất kịp thời tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, thông tin thị trường, ổn định sản xuất, nâng cao chuỗi giá trị nông sản.

Tin, ảnh: Nguyễn Hùng Mận