Ngày 21/10/2022, Hội Thủy sản và Làm vườn phối hợp với Hội Làm vườn huyện Cầu Kè và chính quyền địa phương tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình sản xuất ếch giống và nuôi ếch thương phẩm quy mô hộ gia đình, tại ấp 2, xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè.

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Hùng Mận, Phó Chủ tịch - Hội Thủy sản và Làm vườn tỉnh; bà Huỳnh Thị Thu Nhiệm, Chủ tịch - Hội Làm vườn huyện Cầu Kè; đại diện Chính quyền địa phương và 25 đại biểu là Nông hộ tham gia mô hình và người dân đang nuôi hoặc đang có nhu cầu sản xuất giống và nuôi ếch trên địa bàn xã Thạnh Phú.

Ếch thương phẩm của mô hình

Tại buổi Hội thảo bà con nông dân được đi tham quan thực tế mô hình sản xuất ếch giống và nuôi ếch thương phẩm của hộ ông Huỳnh Hòa Định, tại ấp 2, xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè. Mô hình gồm hai giai đoạn:

Sản xuất giống: ông Định bố trí cho ếch đẻ với mật độ: 05 cặp ếch bố mẹ/01 bể (10 m2), mật độ ương nòng nọc lên ếch giống: 1.000 nòng nọc/m2. Sau thời gian ương gần 60 ngày, tỷ lệ sống đạt 50%;

Nuôi thương phẩm: với diện tích 01 vèo 10 m2, ông Định thả nuôi 1.000 con ếch giống (mật độ 100 con/m2). Sau thời gian nuôi 04 tháng, tỷ lệ sống đạt 81%. Hiện nay với giá bán ếch giống từ 1.000 đồng - 1.200 đồng/con, giá bán ếch thương phẩm khoảng 45.000 đồng/kg. Sau khi trừ tất cả chi phí ước lợi nhuận thu được của mô hình gần 5 triệu đồng.

Đây là mô hình do Hội Thủy sản và Làm vườn tỉnh Trà Vinh đầu tư với 50% con giống (ếch bố mẹ); 50% chi phí thức ăn; Thuốc phòng-trị bệnh, men vi sinh (2,5% /tổng chi phí thức ăn). Theo đánh giá của bà con tham dự hội thảo, Mô hình sản xuất ếch giống và nuôi ếch thương phẩm giúp người dân chủ động được con giống, chất lượng con giống được đảm bảo từ đó nâng cao tỷ lệ sống và giảm chi phí trong giai đoạn nuôi thương phẩm. Đây là mô hình người nuôi cần ứng dụng đưa vào trong sản xuất để mang lại hiệu quả bền vững. Mô hình cần được nhân rộng trong thời gian tới./.

Hoàng Xám

Hội Thuỷ sản và Làm vườn