Dự án thích ứng biến đổi khí hậu (AMD) thực hiện đạt 70% các mục tiêu dự án
Ngày 17/9, tại hội Trường UBND tỉnh đã diễn ra cuộc họp báo cáo kết quả giám sát thường niên Dự án thích ứng biến đổi khí hậu (Dự án AMD) của 02 tỉnh Trà Vinh và Bến Tre. Ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án AMD Trà Vinh tiếp và làm việc với đoàn giám sát; tham dự cuộc họp có ngài Thomas Rath, Giám đốc Chương trình IFAD; ngài Kees Blok, Trưởng đoàn giám sát. Về phía tỉnh Bến Tre có ông Nguyễn Hữu Lập. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án AMD Bến Tre cùng với các thành viên trong Ban chỉ đạo Dự án AMD Bến Tre.

Đại diện lãnh đạo UBND 02 tỉnh Bến Tre và Trà Vinh tại buổi làm việc với đoàn giám sát của IFAD về giám sát thường niên Dự án AMD

Theo đánh giá của Đoàn giám sát, Dự án AMD được triển khai từ năm 2014-2019 tại 02 tỉnh Trà Vinh và Bến Tre với tổng vốn đầu tư của chương trình dự án cho 02 tỉnh là 12 triệu USD thực hiện tại 30 xã của 08 huyện (Bến Tre) và 30 xã của 07 huyện (Trà Vinh) gồm 03 hợp phần: xây dựng năng lực thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH); đầu tư cho sinh kế bền vững; quản lý dự án. Về tiến độ dự án, với sự nỗ lực của 02 tỉnh trong việc thực hiện đến nay tổng quan đạt 70% các mục tiêu đề ra. Riêng tỉnh Trà Vinh, dự án đã giúp Quỹ phát triển phụ nữ (WDF) huy động được 1.375 thành viên mới, mở rộng ra 67 xã; hỗ trợ cho 1.764 tổ tiết kiệm tín dụng với 9.313 thành viên (29% hộ nghèo và cận nghèo; 47% dân tộc thiểu số), tổng dư nợ 50 tỷ đồng đã đầu tư vào các lĩnh vực chăn nuôi 48,8%, nông nghiệp 10,6%, kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ 40,6%. Đầu tư cộng đồng với các công trình thích ứng BĐKH ở Trà Vinh được 144 công trình, kinh phí 167,8 tỷ đồng…các mô hình đầu tư từ Quỹ thích ứng BĐKH đã triển khai tại 10.297 hộ.
Kiến nghị tại cuộc họp, đối với 02 tỉnh Trà Vinh và Bến Tre đã đưa ra những đồng thuận chung: đề xuất việc gia hạn dự án thêm một thời gan ngắn và tài trợ cho pha tiếp theo hoặc nối tiếp dự án; tuy nhiên 02 rủi ro của việc không thể hoàn thành dự án hiện tại (1) không đủ vốn thực hiện tất cả các hoạt động đã dự tính (Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn chưa phê duyệt cơ cấu và phân bổ ngân sách từ nay đến cuối dự án, dẫn đến dự án chưa thể nộp đơn xin cấp 3,9 triệu USD gồm 2,1 triệu USD vốn vay và 1,8 triệu USD vốn viện trợ. (2) nguồn vốn viện trợ khoảng 2,5 triệu USD dành cho việc thiết lập hệ thống giám sát độ mặn và chất lượng nước tự động (ASWQMS) theo kế hoạch tháng 3/2019 sẽ hoàn thành và có 01 năm đưa vào hoạt động thử nghiệm và phổ biến các trạm quan trắc nhưng đến nay, các gói thầu trên chưa hoàn thành. Từ đó, 02 tỉnh và IFAD nhất trí: thực hiện ngay các thủ tục cần thiết để đảm bảo bố trí đủ vốn hoàn thành dự án đúng hạn; giám sát chặt chẽ, đảm bảo hệ thống ASWQMS đi vào vận hành trước khi kết thúc dự án…
                                                                                                                                               Tin, ảnh: Hữu Huệ