Trà Vinh trồng gần 3.000 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2024

Thực hiện Chỉ thị số 422/CT-BNN-LN ngày 12/01/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng Kế hoạch tổ chức và triển khai Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp xuân Giáp Thìn (năm 2024).

Lãnh đạo Ủy ban nhân tỉnh tham gia trồng cây tại Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp xuân Giáp Thìn, ngày 18/02/2024

(Ảnh: Thanh Hùng)

Theo Kế hoạch, việc trồng cây được tiến hành tại ấp Khoán Tiều, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải và chia thành 2 đợt. Đợt 1, tổ chức vào ngày 18/02/2024 (Mùng 9 Tết) trồng 300 cây, đợt 2 trồng 2.500 cây nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác (ngày 19/5/2024).

Kinh phí thực hiện, từ ngân sách và từ nguồn xã hội hóa theo quan điểm “tăng cường xã hội hóa, thu hút mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế và lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế xã hội để trồng một tỷ cây xanh” (Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” theo Quyết định số 524/QĐ-TTg ngày 01/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ).

Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp xuân Giáp Thìn còn gắn với triển khai thực hiện chỉ tiêu trồng 2,1 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 2021-2025) theo Kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 20/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân về tầm quan trọng của công tác trồng rừng, trồng cây phân tán gắn liền với phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường, góp phần giảm nhẹ thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu.

anh tin bai

Cán bộ, công chức, viên chức và người dân địa phương trồng cây hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2024

(tại ấp Khoán Tiều, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, ngày 18/02/2024)

Hệ sinh thái rừng của tỉnh Trà Vinh chủ yếu là rừng ngập mặn phòng hộ ven biển chủ yếu là các loại cây đước, mắm, cốc, giá, chà là và nhiều loại động vật quý hiếm như: kỳ đà, chồn, sóc, rắn hổ mang, các loài chim hoang dã,… Từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh đã trồng gần 200 ha rừng, nâng tổng số toàn tỉnh hiện có trên 9.600 ha đứng hàng thứ 6 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tỷ lệ che phủ rừng đạt 4,07%. Năm 2024, tỉnh dự kiến triển khai trồng thêm trên 400.000 cây và phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nâng độ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 4,2% vào năm 2025.

“Tết trồng cây” của tỉnh năm 2024 thực hiện với tinh thần thiết thực, hiểu quả; tiếp tục tạo mọi điều kiện để các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, trường học và lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp Nhân dân hưởng ứng, tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng. Các giống cây trồng được lựa chọn phù hợp với điều kiện của địa phương (nơi trồng), được chăm sóc, quản lý tốt sau khi trồng nhằm đảm bảo tỷ lệ phát triển cao nhất.

Rừng Trà Vinh từ lâu đã là nguồn sinh kế cho người dân địa phương thông qua các hoạt động khai thác lâm sản, thủy sản dưới tán rừng. Ngoài ra, rừng góp phần rất quan trọng trong việc bảo vệ khu vực dân cư và hoạt động sản xuất vùng ven biển. Trong tương lai gần, phát triển rừng là phát triển nguồn thu từ dịch vụ hấp thu và lưu trữ các bon (CO2), thực hiện chi trả theo đúng quy định của pháp luật, nhằm đóng góp hiệu quả vào việc thực hiện cam kết giảm phát thải nhà kính./.

Văn Đoái