Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh khảo sát tình hình sạt lở ven biển tại huyện Duyên Hải
Sáng ngày 14/03, đoàn công tác UBND tỉnh Trà Vinh do ông Lê Văn Hẳn – Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở xây dựng, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Duyên Hải đã đến kiểm tra tình hình sạt lở các hộ dân đang sinh sống tại ấp Đông Thành và Hồ Thùng, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải.

Đoàn UBND tỉnh kiểm tra tình hình sạt lở tại ấp Hồ Thùng, xã Đông Hải.

Báo cáo với đoàn công tác UBND tỉnh, lãnh đạo xã Đông Hải, huyện Duyên Hải cho biết: Hiện nay có 157 hộ dân nằm trong khu vực có nhà cặp ven biển đang có nguy cơ cao mất an toàn cần di dời khẩn cấp: 49 hộ với 183 nhân khẩu, trong đó ấp Đông Thành có 31 hộ, ấp Hồ Thùng có 18 hộ; 108 hộ với 378 nhân khẩu có nhà cặp ven biển đang có nguy cơ mất an toàn cần di dời, trong đó ấp Đông Thành có 74 hộ và ấp Hồ Thùng có 34 hộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn ( bên trái) nghe lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

báo cáo tình hình sạt lở rừng phi lao.

Để hạn chế ảnh hưởng do triều cường, nước biển dâng và sạt lở gây thiệt hại về sản xuất rau màu và sinh hoạt của người dân tại khu vực Cồn Nhàn, ấp Đông Thành và Hồ Thùng, đề nghị UBND huyện Duyên Hải và các ngành chức năng thực hiện làm bờ ngăn nước biển tràn vào khu vực nói trên với chiều dài hơn 3 km và làm kè cứng để mang lại hiệu quả lâu dài chống sạt lở ven biển, bảo vệ đất giống sản xuất và rừng phi lao.

Qua kết quả khảo sát cho thấy diện tích đất trồng rau màu tại khu vực Cồn Nhàn, ấp Đông Thành, xã Đông Hải không còn phù hợp để sản xuất trồng màu, vì phần lớn diện tích đất khu vực này đang bị xâm nhập mặn nghiêm trọng  và hiện tại các hộ dân không tham gia sản xuất nên cần có giải pháp chuyển đổi sản xuất phù hợp. Hiện nay khu vực ven biển Cồn Nhàn, ấp Đông Thành và ấp Hồ Thùng tình trạng sạt lở vẫn đang diễn biến phức tạp, nguy  nhà ở các hộ dân khu vực trên bị đe dọa nghiêm trọng, do đó cần có giải pháp ổn định dân  lâu dài giúp bà con ổn định cuộc sống.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn ( giữa) nghe lãnh đạo UBND huyện Duyên Hải báo cáo tình hình sạt lở bờ biển.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, ổn định cuộc sống của người dân trong khu vực nguy cơ mất an toàn do sạt lở triều cường nước biển dâng, UBND xã Đông Hải kiến nghị các ngành chức năng của tỉnh cần có phương án di dời khẩn cấp 49 hộ có nhà cặp ven biển nguy cơ mất an toàn cao, đồng thời lập phương án di dời dân theo lộ trình đối với 108 hộ dân ven biển gần với khu vực nguy cơ cao, về lâu dài tiếp tục sẽ ảnh hưởng đến.

Phát biểu tại buổi sau khi đi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các đơn vị tư vấn chuyên môn, hoàn thiện phương án, xây dựng các hồ sơ thật nhanh, làm sao để đảm bảo giải quyết cho những bức xúc này, cần có những đề xuất gì, Chủ tịch UBND tỉnh đồng thuận với hồ sơ giải quyết khẩn cấp di dân, đê bờ bao, nguồn chi như thế nào UBND sẽ cân đối để giải quyết./.

Tin, ảnh: Ngọc Hồng