Triển khai, tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Trà Vinh lần thứ 12 năm 2024
Những năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với các sở, ngành tỉnh liên quan đã tổ chức 11 lần Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh. Đây là một trong những hoạt động sáng tạo và là sân chơi bổ ích dành cho các em thanh thiếu niên, nhi đồng có độ tuổi từ 6 đến 18 tuổi, nhất là các em học sinh đang học tập, sinh hoạt tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông,… trong toàn tỉnh; nhằm phát huy cao nhất kiến thức của học sinh đã học trong nhà trường, trong cuộc sống; khơi dậy tiềm năng, khả năng tư duy, sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng, qua đó giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai. 

Quang cảnh Hội nghị triển khai, phát động Cuộc thi

    Qua 11 lần tổ chức, Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh đã có 1.134 giải pháp dự thi, trong đó có 07 giải pháp đoạt giải nhất, 23 giải pháp đoạt giải nhì, 43 giải pháp đoạt giải ba và 130 giải pháp đoạt giải khuyến khích. Có 06 giải pháp đoạt giải khuyến khích Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc.

    Đạt được kết quả trên là do sự nhiệt tình hưởng ứng tham gia của các em thanh, thiếu niên, nhi đồng, sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh học sinh, quí thầy, cô giáo ở các điểm trường trong tỉnh. Đặc biệt, có những đơn vị, trường học trong thời gian qua đã có nhiều giải pháp tham gia Cuộc thi như: Trường THCS Lý Tự Trọng, Trường Thực hành sư phạm Trà Vinh, Trường THCS, Trường PT DTNT - THCS huyện Càng Long,... Ở những đơn vị này, qua thực tế cho thấy, có sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên, tổng phụ trách,… đã tạo động lực để các em học sinh tích cực say mê nghiên cứu, sáng tạo. Từ đó cho thấy, ở địa phương, đơn vị nào có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, hỗ trợ thiết thực thì ở đó, phong trào sáng tạo của các em thanh thiếu niên, nhi đồng càng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được cũng còn một số hạn chế nhất định như:  Mặc dù công tác tuyên truyền, vận động tổ chức Cuộc thi có nhiều đổi mới, có chú ý chiều rộng lẫn chiều sâu nhưng cũng còn nhiều điểm trường trong tỉnh chưa có hoặc có rất ít giải pháp tham gia dự thi; Công tác tuyên truyền, giới thiệu về những sản phẩm đoạt giải tại Cuộc thi ở Trung ương và cấp tỉnh chưa được chú trọng để nhằm mục đích thúc đẩy lan tỏa phong trào sáng tạo trong lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng; Một số đơn vị có sản phẩm tham gia dự thi còn mang tính hình thức, chưa thực sự chú trọng vào việc tìm kiếm ý tưởng sáng tạo và hỗ trợ để đưa ý tưởng phát triển thành sản phẩm, từ đó cũng còn ảnh hưởng chất lượng sản phẩm dự thi; Một số em học sinh do áp lực học tập, chưa dành nhiều thời gian cho hoạt động nghiên cứu, sáng tạo; có suy nghĩ và cho rằng trong học tập và lao động, sáng tạo chưa cần thiết lắm; Về mặt chất lượng hồ sơ, sản phẩm dự thi cũng như kết cấu mô hình, vẫn còn tác giả chưa thực hiện đầy đủ, thuyết minh trình bày còn sơ lược, thiếu thông tin, chưa nêu bật tính mới, tính sáng tạo; nhiều sản phẩm dự thi làm lại theo những mô hình đã có, thiếu tính sáng tạo, một số sản phẩm còn sao chép từ những ý tưởng, mô hình đã có trên trang mạng internet; Chưa có kinh phí tổ chức, triển khai và tuyên truyền cho Cuộc thi ở các huyện, thị xã, thành phố.

Anh-tin-bai

    Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế thời gian qua, Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 12 năm 2024 được tổ chức với sự chuẩn bị kỷ về nội dung lẫn hình thức triển khai, phát động. Ngay từ khi thành lập Ban Tổ chức, là cơ quan thường trực của Ban Tổ chức Cuộc thi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tham mưu cho Ban Tổ chức ban hành Thể lệ Cuộc thi và các văn bản triển khai Cuộc thi; thành lập Tổ thư ký phục vụ Cuộc thi; các thành viên trong Ban Tổ chức Cuộc thi theo từng lĩnh vực được phân công phụ trách đã triển khai trong hệ thống ngành quản lý, nhất là Tỉnh đoàn và Sở Giáo dục và Đào tạo. Đến nay, Ban Tổ chức Cuộc thi đã tổ chức hội nghị triển khai, phát động đến các cơ quan, sở, ngành tỉnh liên quan và đến các địa phương (huyện, thị, thành phố) và các đơn vị trường học trong tỉnh để triển khai đến các em học sinh hưởng ứng tham gia Cuộc thi.

    Cuộc thi lần này, theo Thể lệ Cuộc thi, các mô hình, sản phẩm dự thi  thuộc các lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; Phần mềm tin học; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em và lĩnh vực Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế. Thời gian nhận hồ sơ dự thi đến hết ngày 30/9/2024.

    Ngay từ khi triển khai, phát động, Ban Tổ chức đã xác định rõ cần tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa và nội dung của Cuộc thi và vận động, thuyết phục nhiều học sinh tham gia, nội dung tuyên truyền phải phong phú, đa dạng thông qua các kênh báo, đài, website, mạng xã hội, Cổng thông tin điện tử tỉnh,… giúp các em dễ nhận biết và tích cực tham gia Cuộc thi.... Bên cạnh đó, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ dự thi theo Thể lệ quy định. Với sự chuẩn bị chu đáo và sẵn sàng, tin tưởng rằng, Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Trà Vinh lần thứ 12 năm 2024, sẽ thu hút đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh tham gia, với nhiều giải pháp có chất lượng./.

Trần Vũ

Tin khác
1 2 3 
TUYÊN TRUYỀN


 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 12
  • Trong tuần: 748
  • Tất cả: 439368