Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ tham dự Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Trà Vinh lần thứ 10 năm 2022

Hướng dẫn

hoàn thiện hồ sơ tham dự Cuộc thi Sáng tạo dành cho

thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Trà Vinh lần thứ 10 năm 2022

I. Hướng dẫn viết bản thuyết minh mô tả mô hình, sản phẩm dự thi

1. Ý tưởng của người dự thi

Từ đâu tác giả nghĩ đến việc thực hiện mô hình, sản phẩm.

Nêu thông tin về các mô hình, sản phẩm đã biết; điểm tương đồng của những sản phẩm đó với sản phẩm dự thi. Đưa ra những hạn chế, thiếu sót, điểm yếu của những sản phẩm đã biết để làm rõ các vấn đề sáng tạo mà tác giả đã giải quyết khi thực hiện sản phẩm dự thi.

2. Trình bày tính mới, tính sáng tạo của sản phẩm

Nêu các điểm mới, điểm sáng tạo của sản phẩm.

Tác giả đã làm gì để khắc phục các hạn chế của sản phẩm cũ như đã nêu ở mục 1

(Tác giả có thể bỏ qua phần này và nêu khi trình bày nội dung ở mục số 7 hoặc 8)

3. Các nguyên vật liệu làm ra mô hình, sản phẩm

Nêu và mô tả các nguyên vật liệu làm ra mô hình, sản phẩm dự thi. Tác giả có thể nêu giá thành của từng nguyên, vật liệu. (Không nhận các sản phẩm dự thi làm bằng giấy).

Nếu giải pháp có kích thước vượt quá kích thước 0,5m x 0,5m x 0,5m và nặng quá 10kg thì được phép ghi hình sản phẩm, gửi bằng video qua đĩa VCD, DVD, USB (video clip phải thể hiện rõ quá trình lắp ráp, vận hành của sản phẩm).

Đối với lĩnh vực phần mềm tin học:

- Nếu là website hoặc hệ thống mạng riêng phải triển khai trước và Hội đồng Giám khảo có quyền truy cập vào được (ghi trong bản thuyết minh).

- Nếu là các phần mềm chạy độc lập trên máy tính phải đóng gói sản phẩm đầy đủ các thành phần dưới dạng cài đặt.

- Nếu là các ứng dụng chạy trên nền tảng android, ios phải kèm theo phiên bản chạy được trên phần mềm giả lập trên máy tính hoặc có video giới thiệu.

- Nếu sản phẩm có sử dụng các thư viện có sẵn (Miễn phí hoặc có phí) của bên thứ 3 thì phải có bản quyền và kê khai đầy đủ trong bản thuyết minh dự thi.

4. Cách lắp ráp, lắp đặt sản phẩm

Nêu thêm khoảng thời gian để tạo ra sản phẩm.

5. Nguyên tắc hoạt động, vận hành của các mô hình, sản phẩm dự thi

6. Mô tả vắn tắt giải pháp, kèm theo hình vẽ, sơ đồ của sản phẩm dự thi

7. Khả năng áp dụng của sản phẩm

8. Hiệu quả đạt được của sản phẩm: Hiệu quả về kinh tế; hiệu quả về kỹ thuật; hiệu quả về xã hội

Sản phẩm, mô hình đã được ứng dụng vào thực tế  như thế nào (nêu rõ địa điểm, thời gian được ứng dụng).

Sản phẩm đã giúp tác giả giải quyết những vấn đề gì trong học tập, vui chơi và sinh hoạt hàng ngày.

Các chứng nhận, giải thưởng về sản phẩm từ các cuộc thi, triển lãm khác (nếu có).

9. Quy cách văn bản

Phiếu đăng ký, bản thuyết minh được đánh máy, trình bày trên giấy khổ A4; nội dung không quá 15 trang.

Lề trên: 2,5 cm; lề dưới: 2,5 cm; lề trái: 3,5 cm; lề phải: 1,5 cm. Số trang đánh ở giữa, bên dưới. Kiểu chữ (font) Times New Roman, cỡ chữ (size) 13, giãn dòng (line spacing) 1,5.

Nếu có hình hoặc bảng nằm ngang, đầu bảng/hình nằm về phía lề trái có đánh số thứ tự

10. Quy cách trình bày bản thuyết minh

Đóng thành 02 quyển theo thứ tự sau:

Trang bìa: Ghi tên giải pháp, tên tác giả, tên lớp, tên trường (hoặc địa chỉ của đơn vị, địa phương đang sống và học tập);

1. Phiếu đăng ký tham dự Cuộc thi (theo mẫu).

2. Mô hình, sản phẩm, video dự thi.

3. Bản thuyết minh giải pháp dự thi đúng theo mẫu của Ban Tổ chức Cuộc thi.

4. Ảnh tác giả: Mỗi tác giả gửi 2 ảnh 4cm x 6cm, ghi rõ thông tin ở mặt sau.

II. Trình bày bìa hồ sơ

Bìa hồ sơ gồm những nội dung sau:

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ THAM GIA

Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Trà Vinh lần thứ 10 năm 2022.

Tên sản phẩm:

Tên tác giả (hoặc đại diện tác giả):

Trường (địa chỉ liên hệ):

Điện thoại liên hệ:

Lĩnh vực dự thi: Chọn 1 trong 5 lĩnh vực của Thể lệ Cuộc thi.

III. Thời gian, địa điểm nộp hồ sơ

- Thời hạn cuối cùng nhận hồ sơ dự thi: Đến hết ngày 30/9/2022 (tính theo dấu Bưu điện).

- Địa điểm nộp hồ sơ dự thi:

- Văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Trà Vinh. Địa chỉ: Số 919, đường Phan Đình Phùng, khóm 1, phường 7, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

- Hỗ trợ, tư vấn tác giả dự thi: Điện thoại: 0294. 3500183.

Email: lhhtravinh@gmail.com   hoặc   Website: http://lhhkhkt.travinh.gov.vn