Nâng cao giá trị kinh tế từ mô hình sản xuất “tuần hoàn”
Sản xuất nông nghiệp “tuần hoàn” đang là xu hướng được ngành nông nghiệp khuyến khích đưa vào sản xuất, đây là chu kỳ sản xuất theo hướng khép kín, tận dụng các lợi thế trong quá trình sản xuất nhằm gia tăng chuỗi giá trị cho ngành nông nghiệp. Qua đó, nông dân Lưu Văn Quân ở ấp Thanh Bình, xã Tân Bình, huyện Càng Long đã xây dựng mô hình sản xuất “tuần hoàn” từ chăn nuôi (bò) – nuôi trùng quế – nuôi lươn đã đem lại thu nhập rất cao cho kinh tế gia đình.

Anh Lưu Văn Quân bên mô hình nuôi trùng quế.

         Sản xuất nông nghiệp “tuần hoàn”, thông qua việc đưa nguồn phụ phẩm nông nghiệp làm chất xúc tác hoặc tạo ra các sản phẩm có giá trị khác; mô hình tiết chế hóa, gắn liền với việc hạn chế sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc thú y, thuốc tăng trưởng trong trồng trọt và chăn nuôi và đặc biệt là hướng đến phát triển kinh tế xanh và bền vững… Anh Lưu Văn Quân cho biết: từ năm 2020 đến nay, mô hình sản xuất nông nghiệp “tuần hoàn” đã đem lại thu nhập cho gia đình từ 200-250 triệu đồng, mô hình còn giúp cho quá trình chăn nuôi, nuôi lươn hạn chế ô nhiễm và phát thải khí nhà kính. Việc tận dụng nguồn phân bò để nuôi trùng quế đã giúp cho các hộ nuôi bò ở xung quanh tăng thêm thu nhập từ nuôi trùng quế kết hợp nuôi ếch, lươn hay cá…

         Hiện nay, với mô hình sản xuất nông nghiệp “tuần hoàn” của gia đình anh Lưu Văn Quân đã xây dựng được khoảng 350m2 khu nuôi trùng quế, hàng tháng cung cấp ra gần 300kg trùng quế, với giá bán từ 50.000 – 60.000 đồng/kg. Số trùng quế thu được, ngoài việc làm thức ăn bổ sung cho khoảng 20.000 – 22.000 con lươn/vụ nuôi (mỗi năm nuôi được 02 vụ lươn). Số trùng quế dôi dư, sẽ bán ra ngoài cho các hộ có nhu cầu làm thức cho chăn nuôi, nuôi thủy sản.

Anh Lưu Văn Quân tận dụng nguồn trùng quế làm thức ăn cho lươn.

         Anh Lưu Văn Quân cho biết: sản xuất khép kín và có sự chủ động nguồn thức ăn bổ sung cho vật nuôi, người sản xuất sẽ mang lại giá trị kinh tế gia tăng thêm rất lớn. Với 10m2 diện tích nuôi trùng quế, hàng tháng sẽ cho khoảng 05-07kg trùng (tương đương 350.000 đồng) và 01 con bò cái sẽ đảm bảo nguồn phân để nuôi 10m2 trùng quế.

         Được biết, cuối năm 2022, gia đình anh Lưu Văn Quân đã xuất bán gần 3,5 tấn lươn thương phẩm (giá bán bình quân 130.000 đồng/kg), trọng lượng nuôi đạt 160-165kg/1.000 con lươn. Sau khi trừ các khoản chi phí, người nuôi lời gần 35.000 đồng/kg. Cũng theo anh Lưu Văn Quân, để người nông dân có thu nhập ổn định trong sản xuất nông nghiệp, các ngành chuyên môn như Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… cần có chính sách hỗ trợ cho nông dân thực hiện mô hình và phát triển nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp “tuần hoàn”. Trong quá trình sản xuất nông nghiệp “tuần hoàn” có thể liên kết theo từng nhóm, tổ hay hộ gia đình để đảm bảo khép kín trong sản xuất, gia tăng giá trị kinh tế sau sản xuất./.

Bài, ảnh: Hữu Huệ

 

TUYÊN TRUYỀN


 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 22
  • Trong tuần: 744
  • Tất cả: 439287