Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm sú-lúa gắn với chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm

Trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của tỉnh Trà Vinh hiện nay, có nhiều khu vực đang đối mặt với tác động to lớn của sự xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu, việc canh tác của người nông dân đang bị ảnh hưởng, vì vậy việc tìm ra những mô hình canh tác nông nghiệp bền vững thích ứng được với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay là cần thiết.

Nhằm giải quyết những tồn tại đó, trong năm 2023-2024 từ nguồn vốn Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh đã thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm sú – lúa gắn với chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm”.  Dự án được triển khai thực hiện phù hợp với nguyện vọng chính đáng của cộng đồng dân cư và chương trình mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương trong việc đẩy mạnh công tác ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật kết hợp với phát triển kinh nghiệm truyền thống. Ứng dụng các biện pháp canh tác tôm - lúa theo hướng an toàn, hữu cơ, bền vững, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất, nước và đa dạng sinh học tạo ra mô hình sinh kế bền vững cho người dân.

anh tin bai

Trong năm 2023, dự án đã triển khai trên địa bàn xã Long Hoà có 24 hộ dân tham gia với diện tích 25 ha trên địa bàn 04 ấp là ấp Xẻo Ranh, Rạch Sâu, Rạch Gốc và ấp đảo Cồn Phụng. Khi tham gia dự án, người dân sẽ được nhà nước hỗ trợ 50% tiền giống lúa, giống tôm sú, vật tư phân bón, thức ăn và chế phẩm sinh học… và hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật canh tác lúa và tôm sú. Mô hình được thiết kế với diện tích mương bao chiếm từ 20 - 30% tổng diện tích ruộng nuôi, độ sâu mương bao 1 - 1,2 m, bờ giữ nước tốt; diện tích ao ương từ 10 - 15% tổng diện tích ruộng nuôi. Tôm được ương nuôi ở độ mặn từ 10 - 15 ‰, mật độ 70 - 100 con/m2, tôm được thuần hóa độ mặn và con giống sạch bệnh, có kiểm tra PCR,...  sau 25 - 30 ngày tiến hành thả ra ruộng nuôi với mật độ 07 con/m2. Chọn giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, cứng cây, ít đỗ ngã, độ chắc hạt cao, chịu phèn mặn khá, mặt ruộng được trục bằng phẳng trước khi giao sạ. Mật độ gieo sạ 80 kg/ha, giống lúa ST 24 (cấp xác nhận), sử dụng phân bón gốc (700 kg/1 ha - phân hữu cơ vi sinh), không sử dụng thuốc hóa học, áp dụng biện pháp canh tác quản lý cỏ dại bằng nước và sử dụng vôi, chế phẩm sinh học quản lý sâu bệnh hại.

anh tin bai

Sau thời gian triển khai, kết quả mô hình đã cho thấy rõ năng suất lúa và tôm đạt khá cao, trong đó năng suất lúa đạt 5,5 tấn/ha, tôm sú là 742kg/ha. Lúa được doanh nghiệp liên kết bao tiêu đầu ra cao hơn giá thị trường 1,7 lần. Tổng chi phí cho 01 ha mô hình này là 61.143.800 triệu đồng, tổng thu 193.580.000 triệu đồng, lợi nhuận cho 01 vụ lúa là 132.436.200 triệu đồng/ha. Năm 2024, dự án đang tiếp tục triển khai nhân rộng trên địa bàn 5 ấp của xã Hoà Minh huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh với quy mô là 25 hộ/25 ha.

Từ những kết quả ban đầu cho thấy, việc nuôi tôm sú - lúa gắn với chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm có nhiều ưu điểm như mật độ nuôi thưa, tôm lớn nhanh, ít bệnh; việc canh tác lúa đã cải tạo được nền đáy ao nuôi,…giảm chi phí làm đất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tạo sản phẩm lúa, tôm an toàn thực phẩm, theo hướng hữu cơ. Trong mô hình canh tác tôm sú - lúa luân canh không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng phân bón vô cơ (chỉ sử dụng phân hữu cơ sinh học) nên tạo môi trường sinh thái ổn định, sản phẩm lúa gạo an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và góp phần bảo vệ môi trường. Việc sản xuất lúa theo hướng hữu cơ sẽ tạo điều kiện môi trường thuận lợi để đảm bảo điều kiện tốt cho nuôi trồng thủy sản, hướng tới sản phẩm nuôi tôm hữu cơ trên vùng canh tác lúa hữu cơ. Nhìn chung, nuôi tôm lúa là hình thức nuôi được khẳng định là mang lại hiệu quả kinh tế, phù hợp với điều kiện canh tác của người dân vùng nông thôn, chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận khá ổn định và thân thiện với môi trường./.

Th.s La Minh Trung                 

TUYÊN TRUYỀN


 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 116
  • Trong tuần: 819
  • Tất cả: 442414