Chăm sóc tôm nuôi trong giai đoạn giao mùa trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật. Đặc biệt, hàng năm vào những thời điểm giao mùa giữa mùa khô và mùa mưa, thời tiết thường diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt và xuất hiện những cơn mưa vừa đến mưa to, làm cho các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột, tạo điều kiện phát sinh dịch bệnh nguy hiểm đối với thủy sản nuôi.

Ảnh: Ao nuôi thâm canh

Để chủ động ứng phó và giảm thiểu thiệt hại cho người nuôi tôm do biến động thời tiết, ổn định, duy trì sản xuất trong thời điểm giao mùa, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Trà Vinh đề nghị các đơn vị chuyên môn, UBND các huyện, thị xã và thành phố chỉ đạo địa phương phối hợp tuyên truyền và khuyến cáo cho người nuôi thực hiện một số biện pháp quản lý và chăm sóc thủy sản nuôi như sau:

1. Đối với ao nuôi

- Ao nuôi phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, gia cố bờ ao và hệ thống cống thoát nước chắc chắn, tránh trường hợp bị sạt lở, tràn bờ; bón vôi để tiêu diệt mầm bệnh, ổn định độ pH và diệt tạp.

- Đối với nuôi tôm thâm canh và thâm canh mật độ cao cần kiểm tra lại hệ thống mái che, lưới che, tránh tác động trực tiếp của nhiệt độ đến sức khỏe tôm nuôi.

2. Đối với chọn giống và thả giống

- Chọn con giống thả nuôi đạt chất lượng tốt, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

- Đối với tôm giống, kích cỡ thả nuôi phải đạt từ Post 12 trở lên đối với tôm thẻ, Post 15 trở lên đối với tôm sú, được kiểm dịch đảm bảo không nhiễm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm như bệnh đốm trắng (WSSV), bệnh bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHNV), bệnh hoại tử gan tụy cấp (EHPND), bệnh vi bào tử trùng (EHP), đặc biệt đối với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus.

- Chọn con giống thả nuôi đạt chất lượng tốt, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Ảnh: giống tôm thẻ chân trắng

- Thả giống đúng theo khung lịch thời vụ cho từng đối tượng thủy sản trên địa bàn tỉnh Trà Vinh mùa vụ năm 2023-2024; áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi, mật độ nuôi phù hợp cho từng đối tượng nuôi.

- Đối với các cơ sở nuôi tôm nước lợ thâm canh mật độ cao cần phải tuân thủ các quy định về điều kiện nuôi theo Quyết định 05/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh ban hành và Quyết định 16/2019/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung Quyết định 05/2019/QĐ-UBND.

3. Chăm sóc, quản lý thủy sản nuôi

- Duy trì mực nước trong ao trên 1,5 m, tạo oxy cho ao nuôi bằng máy quạt nước, máy sục khí vào thời điểm 10-18h và ban đêm. Những nơi có điều kiện thay nước có thể thay từ 15-20% lượng nước cũ và cấp thêm nước mới vào ao dưới dạng phun mưa (tốt nhất vào sáng sớm).

- Dùng lưới lan che phủ 2/3 diện tích mặt ao và cao hơn mặt nước trên 2m để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời, giảm hoặc tăng nhiệt độ nước trong ao, tránh gây sốc cho thủy sản nuôi.

- Giảm 50% lượng thức ăn khi trời nắng nóng gay gắt hoặc mưa bão kéo dài. Bổ sung vitamin C, khoáng chất, chế phẩm sinh học vào thức ăn nhằm tăng cường sức đề kháng, duy trì đàn thủy sản nuôi.

- Thường xuyên kiểm tra ao nuôi để kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường đối với thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời. Khi thấy thủy sản nuôi có biểu hiện bất thường hoặc bị chết, cần thông báo cho cán bộ kỹ thuật ở địa phương hoặc cơ quan chuyên môn để được hỗ trợ trong việc xử lý đúng quy định.

- Thường xuyên kiểm tra, quản lý tốt các yếu tố môi trường nước trong ao nuôi như: Độ mặn, Oxy hòa tan, độ kiềm, pH,... để xử lý và điều chỉnh phù hợp.

- Người nuôi thường xuyên cập nhật thông tin dự báo về thời tiết, theo dõi kết quả quan trắc môi trường, giám sát dịch bệnh để chủ động cấp nước vào ao nuôi./.

Tin, ảnh: Ks. Nguyễn Văn Bé Chính

Chi cục Thủy sản – Quản lý chất lượng