Tìm giải pháp hiệu quả cho hoạt động Tư vấn, phản biện và giám định xã hội
Ngày 26/6 tại TP. Buôn Mê Thuột, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp Hội tinh Đắk Lắk) đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp đảm bảo thực thi hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TVPB &GĐXH) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”

Tham dự Hội thảo có Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) Đặng Vũ Minh; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy Trần Tuấn Cường; Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Tuấn Hà; Chủ tịch Liên hiệp Hội tinh Đắk Lắk Vương Hữu Nhi; cùng lãnh đạo các sở/ngành của tỉnh, sự tham dự của đại diện Liên hiệp Hội các tỉnh: Thái Nguyên, Thanh Hóa, Sóc Trăng, Bình Thuận, Gia lai, Đắc Nông.
Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, lãnh đạo, quản lý và các ban ngành, địa phương cùng nhau trao đổi thông tin, kinh nghiệm, đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác TV,PB &GĐXH , góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội đối với trí thức trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển.

 

Toàn cảnh hội thảo

Báo cáo của Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk cho thấy ngoài những kết quả làm được, công tác TV,PB &GĐXH của tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn: Kinh phí dành cho TV,PB &GĐXH rất thấp; thời gian để tư vấn, phản biện đối với nhiều đề án quá ngắn; thiếu thông tin khi tham gia thực hiện tư vấn, phản biện; chưa có sự ràng buộc cụ thể trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị chủ trì đề án,...
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận của đại diện Ban tư vấn, phản biện và giám định xã hội LHHVN , đại diện các sở/ngành của tỉnh Đắc Lắc về giải pháp nâng cao năng lực TV,PB &GĐXH của các thành viên cũng như những vướng mắc, khó khăn cần giải quyết trong quá trình triển khai hoạt động này. Ngoài ra, các đại biểu đến từ Liên hiệp Hội các tỉnh: Gia Lai, Thanh Hóa, Bình Thuận, Thái Nguyên cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế.
Tổng kết hội thảo, Chủ tịch LHHVN Đặng Vũ Minh nhấn mạnh:  Hoạt đông TV,PB &GĐXH là hoạt động trọng tâm, quan trọng hàng đầu của LHHVN, trong thời gian qua LHHVN và các tổ chức thành viên đã thực hiện thành công rất nhiều nhiệm vụ, góp phần hoàn thiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như các dự án kinh tế - xã hội  quan trọng của trung ương,  tuy nhiên qua các ý kiến tại hội thảo cho thấy còn rất nhiều khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ này tại các địa phương.
Với những giải pháp được đưa ra trong hội thảo, Chủ tịch LHHVN Đặng Vũ Minh mong muốn Liên  hiệp Hội tỉnh Đắc Lắc cũng như các Liên hiệp Hội địa phương khác cùng triển khai áp dụng. Đặc biệt, cần chú trọng đến công tác tập hợp chuyên gia, các nhà khoa học giỏi; cùng với đó các ý kiến đóng góp phải khách quan và mang tính xây dựng. Khắc phục những khó khăn để giúp hoạt động tư vấn,phản biện và giám định xã hội ngày càng phát triển, góp phần tập hợp, thu hút nhiều hơn đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cũng như nâng cao vị trí, vai trò của LHHVN.

                                                                                                                          Nguồn: Liên hiệp hội Việt Nam


TUYÊN TRUYỀN


 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 80
  • Trong tuần: 836
  • Tất cả: 439176