Tập huấn nghiệp vụ cho các cơ quan báo chí và trang tin điện tử
Báo chí hiện đại phải cập nhật cho đúng xu thế phát triển vì vậy trong bối cảnh mới đặt ra yêu cầu báo chí phải thường xuyên đổi mới, nâng cao năng lực nghiệp vụ đáp ứng tình hình mới.

Quang cảnh lớp Tập huấn

         Ngày 28/10, tại Trụ sở Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) 53 Nguyễn Du, Hà Nội đã diễn ra chương trình Tập huấn: Kỹ năng viết tin, bài khoa học trong báo chí và Kỹ năng chụp, biên tập ảnh, xây dựng video, clip trong báo chí trên nền tảng thiết bị số cho các cơ quan tạp chí trong hệ thống LHHVN và đại diện một số trang tin điện tử thuộc các Liên hiệp Hội địa phương từ Bình Thuận trở ra.

         Chương trình Tập huấn do Nhà báo Lê Nghiêm - nguyên Trưởng Ban Điện tử Báo Nhân dân, nguyên Vụ trưởng vụ Đối ngoại Bộ Thông tin và Truyền thông; Nhà báo Hoàng Đức Long - Trưởng phòng Thông tin Chính trị Xã hội TTXVN và các cộng sự trực tiếp giảng dạy.

Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức LHHVN Lê Thanh Tùng phát biểu khai mạc

          Phát biểu khai mạc, Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức Lê Thanh Tùng cho biết, hiện nay, LHHVN có hệ thống báo chí, trang tin đông đảo hàng đầu cả nước, truyền tải các kết quả, vấn đề quan tâm của đội ngũ khoa học công nghệ cả nước đến bạn đọc. Bên cạnh đó còn có nhiều người trong các cơ quan báo chí là nhà báo lâu năm, có kinh nghiệm viết tin, bài tốt.

         Trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0, yêu cầu về chất lượng tin, bài ngày càng cao, nên các phóng viên cần cập nhật thông tin mới, kỹ năng mới một cách liên tục để có được tin, bài, tác phẩm báo chí chất lượng cao.

Giảng viên, Nhà báo Lê Nghiêm – Nguyên trưởng Ban Điện tử Báo Nhân dân

nguyên Vụ trưởng Vụ Đối ngoại Bộ Thông tin và Truyền thông

         Báo chí hiện đại phải cập nhật cho đúng xu thế phát triển vì vậy trong bối cảnh mới đặt ra yêu cầu báo chí LHHVN phải thường xuyên đổi mới, nâng cao năng lực nghiệp vụ đáp ứng tình hình mới – Ông Lê Thanh Tùng mong muốn.

          Tại chương trình Tập huấn, Nhà báo Lê Nghiêm – Nguyên trưởng Ban Điện tử Báo Nhân dân, nguyên Vụ trưởng Vụ Đối ngoại Bộ Thông tin và Truyền thông có phần trình bày về các kỹ năng viết tin, bài khoa học trong báo chí. Những kiến thức cũng như kinh nghiệm về kỹ năng viết tin bài khoa học; kỹ năng tác nghiệp, kỹ năng xây dựng kế hoạch thực hiện đề tài, nâng cao nhận thức khi viết tin, bài viết về phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong các bài báo khoa học.

Giảng viên, Nhà báo Hoàng Đức Long - Trưởng phòng Chính trị Xã hội (TTXVN)

         Giảng viên cũng đưa ra các ví dụ thực tiễn sinh động để các học viên dễ nắm bắt và vận dụng một cách linh hoạt vào tác phẩm báo chí của mình, đặc biệt là các bài báo khoa học.

         Ông đặc biệt lưu ý phóng viên khi thực hiện viết tin, bài khoa học cần chú ý đến chủ đề của sự kiện, hiện tượng, vấn đề khoa học; các khía cạnh và góc nhìn khoa học của sự kiện, vấn đề; tính khoa học của các tác phẩm báo chí.

Học viên thực hành sản xuất tác phẩm báo chí

         Nhà báo Lê Nghiêm chia sẻ, khi viết bài báo khoa học cần tập trung nói rõ bản chất vấn đề, mô tả được hiện trạng và dự báo tình hình sắp tới, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm. Bài báo khoa học hấp dẫn cần có các yếu tố: thông điệp đơn giản, trực quan cụ thể, giàu cảm xúc và có câu chuyện sinh động...

          Cũng trong chương trình Tập huấn, Nhà báo Hoàng Đức Long - Trưởng phòng Chính trị Xã hội (TTXVN) đã truyền đạt cho các học viên về kỹ năng chụp ảnh, xây dựng video trên các nền tảng số trong báo chí.

         Theo Nhà báo Hoàng Đức Long, khi nhận thông tin nóng tại hiện trường, giải pháp lý tưởng nhất đối với phóng viên là sử dụng điện thoại thông minh để ghi hình và dựng video, Bên cạnh đó cần linh hoạt sắp xếp cỡ cảnh, góc máy...

Các học viên tham gia Tập huấn

         Nhà báo Hoàng Đức Long đã đi sâu giới thiệu về quy trình hoạt động, xu hướng tác nghiệp hiện đại, làm nổi bật tính đa phương tiện của báo điện tử, báo chí truyền hình, phân tích một số sự kiện quan trọng được tác nghiệp hiệu quả trên nền tảng báo chí đa phương tiện, đưa ra các dẫn chứng, ví dụ cụ thể các sự kiện có trong đời sống để phóng viên nắm bắt tác nghiệp làm quen với quay video, clip nhanh kịp thời đảm bảo được tính thời sự của báo chí.

          Ngay trong chương trình Tập huấn, các phóng viên, biên tập viên đã được thực hành sản xuất luôn tác phẩm báo chí truyền hình quay, dựng video ngắn và giảng viên đánh giá, góp ý từng sản phẩm, qua đó giúp học viên có kỹ năng tác nghiệp, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền thực tế của các cơ quan báo chí.

          Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp hội không chỉ giúp các phóng viên, nhà báo nâng cao năng lực nghiệp vụ mà còn là dịp gặp gỡ giao lưu trao đổi tạo tinh thần đoàn kết cùng phát triển trong hệ thống báo chí của liên hiệp hội Việt Nam./.

Nguồn: Liên hiệp hội Việt Nam

TUYÊN TRUYỀN


 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 11
  • Trong tuần: 742
  • Tất cả: 439600