Nhà bảo tồn người Việt được trao giải “Nobel Xanh”
Ngày 16/6/2021 (tức ngày 15/6/2021 theo giờ Hoa Kỳ), một dấu mốc tự hào của giới bảo tồn Việt Nam được xác lập, khi mà ở Hoa Kỳ, các chuyên gia công bố sự kiện Giải thưởng Môi trường Goldman được giới chuyên môn quốc tế ví như "Giải Nobel Xanh" cho ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam.

         Cùng nhận được giải thưởng này năm nay còn có 5 nhà hoạt động vì môi trường từ các nước khác trên thế giới.
         Ban Tổ chức giải thưởng đã ghi nhận những đóng góp và nỗ lực của ông Nguyễn Văn Thái cũng như Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam trong gần 7 năm hoạt động.
         Theo Ban Tổ chức, ông Nguyễn Văn Thái có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn các loài động vật hoang dã bị buôn bán trái phép. Với cương vị là người sáng lập Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam hoạt động phi lợi nhuận, ông cùng cộng sự đã cứu hộ hơn 1.500 con tê tê, phối hợp với kiểm lâm tịch thu và gỡ bỏ hơn 9.700 bẫy thú, nhiều lán trại bất hợp pháp.
         Ngoài hoạt động ngăn chặn nạn săn bắt, buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, ông còn tổ chức chương trình giáo dục nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo tồn động vật hoang dã.
         Ông Nguyễn Văn Thái là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu, tham dự các hội thảo quốc tế và xây dựng các quy trình đầu tiên về theo dõi và phục hồi tê tê ở Việt Nam như đưa vào hoạt động Trung tâm Giáo dục Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê đầu tiên ở Việt Nam tại Ninh Bình, Trung tâm phục hồi chức năng cho tê tê châu Á đầu tiên của Việt Nam. Nhờ đó, 80% số con tê tê bị thương nặng đã được cứu chữa và phục hồi.
         Giải thưởng môi trường Goldman là giải thưởng danh giá nhất nhằm tôn vinh các cá nhân hoạt động về môi trường ở cấp cơ sở, đến từ 6 khu vực địa lý trên thế giới: Châu phi, Châu Á, Châu âu, các quần đảo và quốc đảo, Bắc Mỹ, Nam và Trung Mỹ.
Giải thưởng dù mỗi năm chỉ trao tặng cho 6 cá nhân xuất sắc, nhưng là sự “Phản ánh tác động mạnh mẽ mà một người có thể làm với nhiều người” và đặc biệt góp phần truyền cảm hứng cho cộng đồng trong công cuộc cải thiện môi trường, bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên trên trái đất. 
         Tính đến năm nay, giải thưởng đã được trao cho hơn 200 cá nhân (trong số đó có 87 phụ nữ) đến từ hơn 90 quốc gia trên thế giới.

Nguồn: Liên hiệp hội Việt Nam

TUYÊN TRUYỀN


 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 85
  • Trong tuần: 841
  • Tất cả: 439181