Chuyển đổi số - cả nước nói, ai cũng nói, không nói là lạc hậu
Ngày 8/10 tại Cung Trí thức Thành phố Hà Nội, Tạp chí Việt Nam hội nhập - Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tổ chức Chương trình Tọa đàm khoa học “Chuyển đổi số trong phát triển doanh nghiệp” - Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam hội nhập tiêu biểu, nhằm đồng hành cùng các doanh nghiệp trong hành trình phát triển thời kỳ hội nhập.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu tại Tọa đàm

         Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng đã đến dự và phát biểu tại buổi Tọa đàm. Cùng tham dự Tọa đàm còn có đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của các Ban, Bộ, ngành trung ương và gần 200 lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu khắp mọi miền Tổ quốc.

          Phát biểu tại Toạ đàm, Chủ tịch Phan Xuân Dũng đánh giá cao Tạp chí Việt Nam hội nhập – Viện Chính sách, Pháp luật Và Quản lý đã tổ chức nội dung Tọa đàm kết hợp với việc tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân trong ngày hôm nay, vì chuyển đổi số là một nội dung rất quan trọng hiện nay, cả nước nói, ai cũng nói, không nói đến là lạc hậu. Đối tượng thảo luận về chuyển đổi số tại Tọa đàm hôm nay lại là doanh nghiệp thì tầm quan trọng lại càng tăng lên...

Các đai biểu tham dự buổi Tọa đàm thực hiện nghi lễ chào cờ

          Theo Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Thời gian gần đây, chúng ta thường hay bắt gặp cụm từ "Cách mạng công nghiệp lần thứ tư", "Cách mạng công nghiệp 4.0" hay "Cách mạng số”... Các cụm từ này xuất hiện nhiều đến nỗi mà bất cứ một bài phát biểu hay báo cáo, văn kiện, nghị quyết lớn, nhỏ nào của các cấp nếu thiếu cụm từ này là cảm giác chưa đầy đủ, chưa bắt kịp thời đại.

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam trao tặng cuốn sách do ông viết về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chuyển đổi số tới lãnh đạo Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý và Tạp chí Việt Nam hội nhập

         Nếu cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất là cuộc cách mạng về động cơ hơi nước; cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ hai là về động cơ điện; cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba là bắt nguồn từ số hóa, Internet và tự động hóa thì cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư này bắt nguồn từ gì? Nó có tên gọi ra sao? Bản chất, đặc trưng, tính chất, sự ảnh hưởng của nó gồm những nội dung gì? Các nước ứng xử với cuộc cách mạng lần này ra sao và Việt Nam chúng ta phải làm gì đây? Tất cả những câu hỏi đó đã thôi thúc chúng ta đi tìm câu trả lời.

          “Chuyển đổi số vô cùng phức tạp, vô cùng đơn giản, vô cùng thú vị và hiệu quả. Do vậy, Tọa đàm ngày hôm nay là rất hữu ích cho đất nước chúng ta để chúng ta sẽ không thua bất cứ nước nào” - Chủ tịch Phan Xuân Dũng nhấn mạnh.

Tổng biên tập Tạp chí Việt Nam hội nhập, Phó Chủ tịch HĐQL, Phó Viện trưởng Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý - Nhà báo Đoàn Mạnh Phương phát biểu

          Theo Tổng biên tập Tạp chí Việt Nam Hội nhập Đoàn Mạnh Phương phát biểu tại buổi Tọa đàm, ngày Chuyển đổi số Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức trong bối cảnh cả thế giới đang hướng về một thế giới số, để từ đó hình thành nên một cộng đồng xã hội số, công dân số và hôm nay chúng ta có mặt tại đây để cùng nói về một chủ đề có ý nghĩa. Đó là Doanh nghiệp số phát triển từ những doanh nhân số - Xu thế phát triển tất yếu của thời đại và của thời cuộc.

          Chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có.

Các khách mời tham dự phiên 1 của buổi Tọa đàm

         “Tọa đàm Chuyển đổi số trong phát triển doanh nghiệp hôm nay sẽ là những cuộc trao đổi từ các chuyên gia, các nhà quản lý, các doanh nhân xoay quanh chủ đề doanh nghiệp số”, Tổng biên tập Đoàn Mạnh Phương nhấn mạnh.

         Cả thế giới đã đi qua hơn 2 năm đại dịch và từ trong sâu thẳm mất mát của đại dịch mới thấy giá trị của chuyển đổi số cần thiết như thế nào trong xu thế phát triển hiện nay. Đó là đòi hỏi cấp thiết được cất lên từ chính nhịp đập của thời cuộc và sự hối thúc từ trong phát triển.

         Buổi Tọa đàm sẽ soi chiếu từ góc độ chính sách, pháp luật và quản lý cho tới những góc nhìn công nghệ, những lát cắt giải pháp để tìm ra những hướng đi hướng phát triển nhanh nhất, hiệu quả nhất thiết thực nhất từ một cuộc cách mạng số. Chuyển đổi số ngay lập tức bằng cách chuyển đổi về tư duy, nhận thức, sau đó dần chuyển đổi cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số...

          Tạp chí Việt Nam hội nhập và Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tổ chức cuộc Tọa đàm này cũng chính là tiền đề trong một Hội thảo mang tính chuyên sâu đi vào từng lĩnh vực của hội nhập kinh tế quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng diễn ra nhanh hơn, nhiều lực hút hơn… đòi hỏi cộng hưởng và cộng cảm nhiều những tâm huyết của những người Việt Nam yêu nước, mong muốn đất nước phát triển hùng cường trong một cộng đồng thế giới hòa bình, thịnh vượng và gắn kết.

Các khách mời tham dự phiên 2 của buổi Tọa đàm

         Ngày doanh nhân Việt Nam năm nay, sau 2 năm đại dịch đã đi qua, Tạp chí Việt Nam hội nhập mới có dịp tổ chức trở lại một hoạt động thường niên của cơ quan tòa soạn là tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam hội nhập tiêu biểu cho tinh thần và lòng tự hào dân tộc vươn lên góp phần làm giàu cho đất nước.

         “Là những người làm báo với nhịp đập trái tim ấm nóng và đồng cảm, chúng tôi thấu hiểu những vất vả gian nan của những người bạn doanh nghiệp, đã đổ biết bao mồ hôi và nước mắt để có được những thành quả sau bao hy sinh mất mát. Đồng hành với doanh nghiệp doanh nhân bằng tất cả trách nhiệm và tình cảm chân thành, ấm áp của mình chính là góp phần đồng hành, động viên khuyến khích các bạn tiếp bước trên chặng đường phía trước đầy gian nan thử thách để vươn tới thành công. Đó cũng chính là thông điệp của những người làm báo Việt Nam hội nhập trân trọng gửi tới các doanh nghiệp, doanh nhân được trân trọng tôn vinh hôm nay.

          Nhà báo Đoàn Mạnh Phương cho biết thêm: “Thể theo nguyện vọng của nhiều doanh nhân trong cả nước muốn gắn bó đồng hành với cơ quan báo chí mà mình cảm mến và trân quý, tạp chí Việt Nam hội nhập đã quyết định thành lập CLB Doanh nhân Việt Nam hội nhập vào đúng những ngày kỷ niệm ý nghĩa này. Kỳ vọng sự đồng hành giữa cơ quan báo chí và các doanh nghiệp doanh nhân ngày càng bền chặt và gắn bó, cùng nhau tiến bước tiến về phía trước cùng cống hiến cho Tổ quốc này, cho đất nước này những giá trị của sự tận hiến, tâm huyết với tình cảm và tư duy: Yêu Tổ quốc tột cùng lòng tự trọng. Chúng tôi tin trong thời gian tới, chúng ta sẽ làm được nhiều công việc có ý nghĩa từ sự gắn kết có ý nghĩa đáng trân trọng này.

         Từ buổi Tọa đàm và Tôn vinh ý nghĩa hôm nay, chúng ta cùng truyền cho nhau những năng lượng tích cực, những năng lượng mới để bước tiếp con đường đã chọn bằng tư duy, hành động thiết thực đóng góp cho sự phát triển và hội nhập của đất nước” - Tổng biên tập Đoàn Mạnh Phương phát biểu.

          Buổi Tọa đàm cũng đã được lắng nghe những nhận định, phân tích của các chuyên gia, doanh nghiệp để từ đó tìm ra những giải pháp thiết thực trong ngắn hạn cũng như dài hạn của hoạt động quan trọng này đối với nền kinh tế nói chung và với doanh nghiệp nói riêng.

          Cũng trong khuôn khổ buổi Toạ đàm, Tạp chí Việt Nam hội nhập đã trao tặng cúp, Bằng tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu Việt Nam hội nhập 2022 vì những đóng góp vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nguồn: Liên hiệp hội Việt Nam

TUYÊN TRUYỀN


 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 43
  • Trong tuần: 805
  • Tất cả: 439020