Trà Vinh: 01 giải pháp đoạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 – 2023)

Theo Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 – 2023), Trà Vinh có 01 giải pháp đoạt giải Khuyến khích.

Dừa Sáp cấy phôi giai đoạn thuần dưỡng, đạt chuẩn cây con

Đó là giải pháp “Quy trình nhân giống cây dừa Sáp (Cocos nicifera var.sap) bằng kỹ thuật nuôi cấy phôi hữu tính” của PGS - Tiến sĩ Phạm Thị Phương Thúy và nhóm tác giả, đơn vị Trường Đại học Trà Vinh.

Trước đó, giải pháp “Quy trình nhân giống cây dừa Sáp (Cocos nicifera var.sap) bằng kỹ thuật nuôi cấy phôi hữu tính” của PGS - Tiến sĩ Phạm Thị Phương Thúy và nhóm tác giả, đơn vị Trường Đại học Trà Vinh đã đoạt giải Ba tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Trà Vinh lần thứ 7 (2022 - 2023). Đây là giải pháp đã được áp dụng rộng rãi trong thực tiễn, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho đơn vị Trường Đại học Trà Vinh. Mục đích của giải pháp nhằm nghiên cứu hoàn thiện quy trình nuôi cấy phôi hữu tính dừa Sáp thông qua việc rút ngắn thời gian của quy trình nuôi cấy phôi và tăng tỷ lệ cây giống được xuất vườn/tổng số phôi ban đầu, qua đó giúp giảm giá thành cây giống. Cụ thể là, quy trình nhân giống dừa Sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi hữu tính bao gồm các bước: a) chuẩn bị nguyên liệu và tạo chồi mầm dừa Sáp; b) tạo rễ dừa Sáp; c) thích nghi cây ngoài vườn ươm; và d) thuần dưỡng cây dừa Sáp.

Quy trình nhân giống dừa Sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi hữu tính được nghiên cứu cải tiến mang đến hiệu quả như sau:

-  Tách phôi bằng máy khoan chứa cả phần gáo dừa, cơm dừa bao quanh phôi và phôi là phương pháp mới, dễ thực hiện. Phôi được tách bằng phương pháp này khử trùng đạt tỷ lệ mẫu sạch và nảy mầm cao.

anh tin bai

Trao giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17. Ảnh: Tác giả cung cấp

-  Số lần cấy chuyền rất ít (chỉ 1 lần khi chồi mầm hình thành và phôi được tách màng bao chồi mầm để cấy vào môi trường tạo rễ) nên giảm tỷ lệ mẫu nhiễm vi sinh vật, giảm công lao động, giảm hóa chất môi trường, giảm chi phí điện nước và khấu hao thiết bị. Qua đó góp phần tăng tỷ lệ thành công của qui trình, giảm giá thành cây giống khi sản xuất quy mô công nghiệp.

-  Tách màng bao chồi mầm giúp cây phát triển đồng đều và rút ngắn được thời gian nuôi cây trong phòng thí nghiệm.

-  Việc chiếu sáng khi cây đã hình thành lá mà không chiếu sáng giai đoạn vào mẫu hoặc giai đoạn đầu hình thành chồi giúp tiết kiệm điện năng trong quá trình sản xuất, giảm giá thành cây giống.

- Quy trình đạt tỷ lệ thành công 63% (63 cây xuất vườn/100 phôi được đưa vào môi trường tạo chồi mầm) thời gian từ lúc đưa phôi vào môi trường tạo chồi mầm đến khi cây đạt tiêu chuẩn xuất vườn từ 10-13 tháng. Khi áp dụng quy trình vào sản xuất, tỉ lệ thành công tăng từ 55% lên 63% và thời gian từ lúc đưa phôi vào môi trường tạo chồi mầm đến khi cây đạt tiêu chuẩn xuất vườn từ 10-13 tháng. Do vậy, sẽ giảm được một số chi phí trong quá trình sản xuất như: Giảm chi phí mua nguyên vật liệu, hóa chất (Dừa sáp trái, hoá chất phục vụ pha môi trường cấy,..). Giảm thuê mướn công lao động do rút ngắn thời gian từ lúc đưa phôi vào môi trường tạo chồi mầm đến khi cây đạt tiêu chuẩn xuất vườn từ 10-13 tháng (trước kia phải thực hiện gần 24 tháng). Giảm lượng điện tiêu thụ trong quá trình nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Trước đây để sản xuất 100 cây giống dừa sáp thì chi phí đầu tư 60.635.000 đồng, nhưng khi áp dụng quy trình vào sản xuất chi phí cho 100 cây giống dừa sáp 52.685.000 đồng. Như vậy, chi phí sản xuất cho 100 cây giống dừa sáp cấy phôi giảm so với trước đó là 7.950.000 đồng.

Thực hiện chủ trương của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tiếp tục chủ trì tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ 8 (2024 - 2025) trên các lĩnh vực như: (1) Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; (2) Cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; (3) Vật liệu, hóa chất, năng lượng; (4) Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; (5) Y dược và (6) Giáo dục và đào tạo. Thời gian kết thúc nhận hồ sơ dự thi đến hết ngày 31/5/2025.

Trần Văn Vũ

PCT Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật