Trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2020
Tối 12/12, tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc ội thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 16, năm 2020.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Giải, Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Vũ Minh phát biểu khai mạc

         Tham dự buổi lễ  có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương và địa phương trên cả nước.

          Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Giải, Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Vũ Minh nhấn mạnh: Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc là sân chơi bổ ích nhằm khơi dậy tiềm năng sáng tạo khoa học, kỹ thuật trong đời sống, học tập và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng; đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành các nhà sáng chế trong tương lai. Cuộc thi dành cho học sinh từ 6 - 19 tuổi, khuyến khích các em nhỏ tuổi, các em ở vùng núi, biên giới, hải đảo...

Ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội trao giải Đặc biệt cho đề tài "Di sản văn hóa người Dao Lào Cai" của nhóm tác giả Tẩn A Sì, Tẩn Sì Mẩy, học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

          Chúc mừng các em thiếu niên, nhi đồng đã đoạt giải trong cuộc thi, đồng chí Phan Xuân Dũng  đề nghị Ban tổ chức đẩy mạnh tuyên truyền và đơn giản hóa các thủ tục dự thi, để các em thanh thiếu niên, nhi đồng trên cả nước tích cực tham gia, hưởng ứng nhiều hơn nữa, tạo điều kiện để các em thi đua, học tập sáng tạo và thực hiện ước mơ trở thành những nhà sáng chế trong tương lai... 

          Một số hình ảnh trao giải tại Lễ trao giải

 

 

 

 

 

 

 

         Theo đánh giá của Ban tổ chức: Cuộc thi đã ghi nhận nhiều ý tưởng sáng tạo cụ thể bằng các sản phẩm, mô hình được gắn với cuộc sống và bảo vệ môi trường; thể hiện rõ khả năng vận dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn, tiềm năng sáng tạo cũng như ý thức của các em đối với sự phát triển của đất nước. 

         Năm 2020 Ban tổ chức đã nhận 754 đề tài của 57 tỉnh, thành phố tham dự cuộc thi. Hội đồng Giám khảo đã xem xét, đánh giá các mô hình sáng tạo và chọn trao giải thưởng cho 106 mô hình thuộc 5 các lĩnh vực đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế bao gồm: 1 giải Đặc biệt, 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 30 giải Ba, 60 giải Khuyến khích.

         Giải Đặc biệt thuộc về mô hình "Di sản văn hóa người Dao Lào Cai" của nhóm tác giả học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở A Mú Sung (Bát Xát, Lào Cai).

         5 Giải nhất được trao cho các mô hình "Dụng cụ chẻ thân khoai mì" nhóm tác giả học sinh trường Võ Thị Sáu, Trảng Bom, Đồng Nai; "Rạp chiếu phim lịch sử và sân khấu múa rối" của nhóm tác giả học sinh Trường Tiểu học Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội; "Guồng nước đa năng" của nhóm tác giả Trường Trung học cơ sở Diễn Hải, Diễn Châu, Nghệ An; "Mô hình hệ thống thiết bị cắt - băm, sấy cỏ/ngô kết hợp năng lượng mặt trời và đóng bao ủ chua làm thức ăn gia súc" của nhóm tác giả học sinh Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy Hà Nội, Trường Trung học cơ sở Pascal Từ Liêm, Hà Nội, Trường Trung học cơ sở thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội và Trường Trung học cơ sở Giảng võ Hà Nội; "Xe hỗ trợ di chuyển cho người khuyết tật điều khiển bằng đầu hoặc cổ tay của nhóm tác giả Trường Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh, Thành phố Hồ Chí Minh. 

         Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chính thức phát động Giải thưởng Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 17, năm 2021./.

Nguồn: Liên hiệp hội Việt Nam

TUYÊN TRUYỀN


 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 4
  • Trong tuần: 717
  • Tất cả: 439813